Luala Fashion News

Thứ Ba, 10 tháng 4, 2018

Nhật ký LUALA CONCERT: Đám cưới, hip-hop, và ngày nhà giáo


Thứ Bảy, 19. 11, lúc 15h – 17h


Hôm nay dàn nhạc bắt đầu hơi muộn.
Thứ bảy, trời rất trong xanh, rất nhiều đôi đi chụp ảnh cưới. Hai bạn này lấy luôn dàn nhạc LUALA làm nền, chắc để ảnh cưới trông có vẻ Châu Âu. Rất thú vị khi dàn giao hưởng ủng hộ đôi vợ chồng bằng bài Wedding March (không biết hai bạn có nhận ra không!). Khi diễn xong, violinist Nguyễn Khắc Thành còn lịch sự giơ tay vẫy chào cô dâu chú rể.
Hôm nay không được đông như tuần trước, chắc do nhiều người bận đi thăm thầy cô. Nhưng dường như sau tuần đầu tiên thì LUALA concert đã thu hút được một lượng khán giả quen thuộc. Mọi người rất ý thức khi nhường chỗ ngồi cho người già, trẻ em, và phụ nữ mang thai.
Dàn giao hưởng gây khá nhiều tò mò cho người đi đường. Hôm nay, cả một chiếc xe buýt dừng lại khoảng 30 giây để các hành khác trên xe có thề nhìn thấy dàn nhạc qua cửa kính. Cảm ơn bác tài nhe!
Khi dàn giao hưởng chơi một điệu valse, có hai chị rất dễ thương đứng lên nhảy theo nhạc một cách ngẫu hứng. Cả hai được rất nhiều người ủng hộ. Tôi nghĩ, nếu bạn đang để ý một ai đó, sao không tìm một chỗ trống gần dàn nhạc và mời người đấy nhảy với mình một bài?
Không gian xung quanh LUALA concert bắt đầu đông dần; và cũng như tuần trước, họ tạo ra một nhà hát nhỏ ngay tại đây.
Ngồi nghe tầm nửa chương trình thì có một bạn nam chạy đến. Lúc đầu tôi tưởng bạn trẻ ấy lên chụp ảnh cùng dàn nhạc, nhưng hóa ra bạn ấy biểu diễn nhày Hip Hop trên nền nhạc cổ điển. Đến bản nhạc tiếp theo, một bạn khác cũng chạy lên để nhảy Hip Hop. Ban đầu nhiều khán giả còn tỏ ra thích thú, nghĩ rằng đó là một sự ngẫu hứng. Nhưng đến bản nhạc thứ ba, một bạn nữa cũng lên biểu diễn, thế là một bác trung niên phải chạy tới để góp ý. Các thành viên của dàn giao hưởng thì vẫn cười rất tươi trước “sự kiện” trên, và xem nó giống như một phần của việc biểu diễn trên phố.
Sau đó nhóm bạn trẻ nhảy Hip Hop tụ họp lại và biểu diễn bên cạnh dàn nhạc, thu hút được khá nhiều người tò mò. Nhưng nhóm này hơi vô ý khi vỗ tay cổ vũ nhau lúc dàn nhạc đang chơi; vậy mà những người chơi nhạc không hề bị ảnh hưởng; thật đáng khâm phục!
Được một thời gian thì khán giả có vẻ khó chịu với họ. Thế là sau vài bản giao hưởng nữa, nhóm tự giải tán. Cá nhân tôi thấy việc các bạn Hip Hop đến biểu diễn với dàn nhạc, trên nền nhạc khá thú vị. Nhảy Hip Hop là một nét văn hóa đường phố, còn nhạc giao hưởng vốn được chơi trong nhà hát lớn. Nay hai loại hình gặp nhau, ắt là có những cái “va” nhau; tuy nhiên mọi việc sẽ được điều chỉnh tốt thôi, theo thời gian, trong một tinh thần tôn trọng nhau và tinh thần của những người yêu nghệ thuật thực thụ.Chủ Nhật, ngày 20. 11, lúc 10h – 12h


Vào các buổi trình diễn trước đây, dàn nhạc luôn mặc sơ mi hoặc váy đen, trông rất chỉnh tề; riêng sáng Chủ Nhật 20. 11 thì dàn nhạc mặc quần áo rất giản dị. Có lẽ đây là một thí nghiệm của dàn nhạc để tạo ra một không khí thân thiện hơn? Sáng Chủ Nhật này trời nắng khá gắt, nên dàn nhạc được hỗ trợ thêm ô che.
Cũng sáng Chủ nhật nên nhiều gia đình mang các bé đi nghe nhạc cổ điển.
Khán giả đến không đông so với hôm qua, nhưng số lượng các bé thiếu nhi lại tăng vượt trội.
Nghệ sĩ Xuân Huy luôn biểu diễn hết mình, thật xứng đáng với vai trò chỉ huy dàn nhạc. Như thông lệ, sau khi chương trình kết thúc, violinist Xuân Huy và violinist Nguyễn Khắc Thành bắt tay nhau rất lịch sự.
Trời nắng quá nên khán giả tiến đến cạnh dàn nhạc để mượn ô trú. Thật là thú vị: một sự giao lưu khá thân thiết giữa những người chơi nhạc và khán giả.Chủ Nhật, ngày 20. 11, lúc 15h – 17h


Chiều chủ nhật đông hơn sáng Chủ nhật. Dàn nhạc lúc này lại mặc áo/váy đen khá chỉnh tề. Hôm nay không bị sự cố nhóm nhảy hiphop như hôm qua nữa, dàn nhạc chơi say sưa, phong độ cực ổn định và chuyên nghiệp. Bản Tango “Por Una Cabeza” – từng được chơi hôm ra mắt báo chí – cũng là bản được khán giả yêu thích nhất.
Tôi chú ý ngay từ đầu bạn trẻ này, hình như bạn ấy bị khuyết tật. Bạn lắc lư theo nhạc rất đúng nhịp, thậm chí còn dùng máy ghi âm ghi lại nữa. Nhiều người nhìn bạn một cách rất trìu mến.
Hôm nay, gia đình và bạn bè của nghệ sĩ Nguyễn Khắc Thành cũng đến xem.
Cậu bé đi theo dàn nhạc tuần trước hôm nay cũng xuất hiện, cùng với bố là contrabassist bên cạnh. Cậu cũng ngồi và làm điệu bộ như đang kéo contrabass. Ông bố thỉnh thoảng quay ra cười với con trai. Tôi nhớ đến bốn câu thơ cuối bài “những cánh buồm” của Hoàng Trung Thông: Lời của con hay tiếng sóng thầm thì/ Hay tiếng của lòng cha từ một thời xa thẳm?/ Lần đầu tiên trước biển khơi vô tận/ Cha gặp lại mình trong ước mơ con.
Hai ca sĩ Hồng Nhung và Mỹ Linh cũng có mặt trong buổi biểu diễn hôm nay; họ cũng đi xem biểu diễn giao hưởng đường phố như bao khán giả khác.
Hôm nay là ngày nhà giáo Việt Nam 20. 11, nên học trò của violinist Trần Quang Duy đến tặng hoa cho thầy.

Trong dàn nhạc LUALA chắc chắn sẽ có những người thầy (dạy nhạc). Và tôi tin rằng họ đều là những giáo viên xuất sắc. Kính chúc các thầy giáo cô giáo một ngày 20/11 hạnh phúc!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét